iBeacon

iBeacon เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นชินนัก เพราะเทคโนโลยีประเภทนี้ ยังไม่แพร่หลายในวงกว้างสักเท่าไหร่ ยิ่งในประเทศที่เทคโนโลยียังไม่พัฒนาหรือยังไม่พัฒนาไม่ถึงขีดสุด อย่างเช่นประเทศไทยแล้ว หากมีเทคโนโลยีใหม่ๆอะไรมาก็จะยังไม่มีผู้ใช้งานอย่างกว้างขวางสักเท่าไหร่ ไม่รวมเฉพาะ iBeacon เท่านั้น แต่ยังรวมถึงเทคโนโลยีอื่นๆด้วย

ประเทศไทยนั้น ยังมีความสามารถในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีน้อยมาก เมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ ส่วนใหญ่แล้วเราจะเน้นใช้เพื่อความสนุกสนานและความบันเทิงมากกว่า เรียกว่าเสียเงินให้เทคโนโลยีมากกว่าที่จะได้ประโยชน์หรือได้เงินจากตัวเทคโนโลยีนั้นเอง ทั้งๆที่จริงๆแล้ว iBeacon ถือเป็นอะไรที่ใหม่และหากเรานำมาประยุกต์ใช้จริงๆ แล้ว ธุรกิจจะสร้างความได้เปรียบขึ้นอย่างมหาศาลเลยทีเดียว และไม่ใช่แค่เพียงแต่การประยุกต์ใช้กับธุรกิจเท่านั้นที่จะได้ประโยชน์ เราสามารถนำไอเดียของ iBeacon มาใช้ในชีวิตประจำวันของเราได้ดีมาก

iBecon ช่วยอำนวยความสะดวก หรือแม้กระทั่งในเรื่องความปลอดภัยก็ได้ ทำให้เรามีชีวิตที่มีคุณภาพขึ้น แต่ทั้งนี้คงต้องขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาด้วยว่า จะใส่ใจกับ iBeacon มากแค่ไหน เพราะเป็นปกติของเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่แล้วที่ผู้พัฒนาจะต้องเข้าใจและมีความกล้าหาญในการพัฒนาและเป็นผู้บุกเบิก เพราะในระยะแรกๆ อาจไม่มีคนสนใจ ซึ่งถ้าพูดถึงความคุ้มค่าในการทำธุรกิจแล้ว ก็แทบจะไม่มีเลยก็เป็นได้ ต้องอาศัยความอดทน ระยะเวลาและใจรักพอสมควร ในการค่อยๆพัฒนาการใช้งาน ค่อยๆพัฒนา ประยุกต์ใช้ศักยภาพจากเทคโนโลยีไปเรื่อยๆจนผู้ใช้นั้น รู้สึก คลิกและหันมาใช้งานในที่สุด

หากผู้พัฒนาหรือผู้ประกอบการรายได้ที่สามารถอดทนฝ่าฟันจนถึงจุดที่ผู้คนชื่นชอบและแห่กันมาใช้งานได้แล้วล่ะก็ ความสำเร็จต่างๆก็คงอยู่ไม่ไกลอย่างแน่นอน ดังเช่นที่เราจะเห็นได้จากมหาเศรษฐี ไอทียุคใหม่ในปัจจุบัน หรือบรรดาเหล่า startup ทั้งหลายที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงโลก เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คน (ให้ดีขึ้น) ด้วยใจรัก ก็ย่อมจะได้รับผลตอบแทนที่ดี

เช่นเดียวกันเทคโนโลยี iBeacon ถือกำเนิดขึ้นมา ย่อมจะเป็นโอกาสที่ดีให้คนอาศัยช่องว่างตรงนี้ได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่เกิดใหม่เพื่อสร้างความสำเร็จให้แก่ตัวเองได้ การใช้ประโยชน์ของ iBeacon ก็อาทิเช่น การสื่อสารกับลูกค้าที่เข้ามาในร้านหรือในบริเวณของร้าน หรือของสำนักงาน ธุรกิจ หรือจะเป็นการสั่งการเปิดปิดประตูบ้าน หรืออะไรต่างๆภายในบ้าน หรือที่เรียกว่า internet of thing ก็เป็นได้ สุดแล้วแต่ที่ผู้พัฒนาจะใช้ประโยชน์จากมัน iBeacon จะกลายเป็นอะไรที่แค่เห่อกันไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง หรือจะเป็นนวัตกรรมที่จะเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ไปตลอดการไม่มีใครที่จะสามารถรู้ได้ คงต้องให้ระยะเวลาพิสูจน์ตัวมันเองเท่านั้น